1. Các ngưỡng đường huyết gây nguy hiểm cho bạn
1.1 Mức đường huyết bình thường của bạn là bao nhiêu?
Thông thường, mức đường huyết của bạn sẽ dao động tùy theo từng thời điểm khác nhau của bữa ăn, cụ thể như sau:
Bảng 1: Chỉ số đường huyết bình thường của bạn là bao nhiêu?
Chỉ số | Giá trị bình thường |
Đường huyết đói (nhịn ăn ít nhất 8 giờ) | 70 – 99 mg/dl |
Đường huyết sau ăn 2 giờ | < 140 mg/dl |
Đường huyết ngẫu nhiên | < 200 mg/dl |
1.2 Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?
Ở người lớn mắc đái tháo đường không mang thai, mức đường huyết mục tiêu cần đạt là 80-130 mg/dl. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nhất là giai đoạn đầu của bệnh, mức đường huyết của bạn thường sẽ dao động và không ổn định. Trong đó, các mức đường huyết bạn cần lưu ý được thể hiện trong bảng 2.
Bảng 2: Các mức chỉ số đường huyết nguy hiểm
Các ngưỡng đường huyết cần lưu ý | Tình trạng bệnh | Nhóm bệnh |
350 – 500 mg/dl | Nhiễm toan ceton mức độ trung bình – nặng | Tăng đường
huyết |
250 mg/dl | Nhiễm toan ceton mức độ nhẹ |
Các ngưỡng đường huyết cần lưu ý | Tình trạng bệnh | Nhóm bệnh |
54 – 69 mg/dl | Hạ đường huyết mức độ nhẹ | Hạ đường
huyết |
< 54 mg/dl | Hạ đường huyết mức độ trung bình – nặng |
2. Tăng đường huyết
2.1 Triệu chứng của tăng đường huyết
Dấu hiệu tăng đường huyết là tình trạng lượng đường trong máu của bạn tăng cao. Nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi đường huyết tăng vượt ngưỡng 180-200 mg/dl.
Các triệu chứng ban đầu của tăng đường huyết gồm:
– Đi tiểu thường xuyên
– Khát nhiều
– Nhìn mờ
– Cảm thấy yếu người hoặc mệt mỏi hơn bình thường
– Giảm cân
Nếu không được điều trị, tăng đường huyết có thể dẫn đến tình trạng nhiễm toan ceton – một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Các triệu chứng nhiễm toan ceton bạn có thể gặp là:
Triệu chứng sớm | Triệu chứng khi bệnh trở nặng |
– Khát nước nhiều,
– Đi tiểu nhiều hơn bình thường |
– Thở nhanh, sâu, hơi thở có mùi ceton (mùi trái cây)
– Da và miệng khô, mặt đỏ bừng. – Đau đầu, cứng cơ hoặc đau nhức, – Cảm thấy rất mệt – Đau bụng, buồn nôn và nôn mửa |
Khi bạn cảm thấy mình bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của nhiễm toan ceton, bạn nên thực hiện các bước sau:
XỬ TRÍ KHI NHIỄM TOAN CETON |
|
Trường hợp bạn có kết quả ceton dương tính, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị. Nếu tình trạng nhiễm toan ceton được phát hiện sớm, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tại nhà kèm theo hướng dẫn chi tiết.
Tham khảo: Nhiễm toan ceton – “Cơn ác mộng” của bệnh nhân tiểu đường
2.2 Đâu là lý do khiến bạn tăng đường huyết?
Các nguyên nhân gây ra tình trạng đường huyết có thể được chia thành 2 nhóm chính như sau:
Lối sống :
- Ăn uống: Ăn nhiều hơn khẩu phần cho phép, ăn quá nhiều thực phẩm có đường hoặc tinh bột
- Tập luyện: Tập thể dục ít hơn so với kế hoạch tập luyện
- Tinh thần: Có những vấn đề stress khác như mâu thuẫn trong gia đình và các mối quan hệ
- Bị ốm/bị bệnh: Bị stress do bị bệnh, ví dụ như bị cảm lạnh hoặc cảm cúm
Dùng thuốc: Sử dụng thuốc trị tiểu đường chưa đủ liều lượng
Bệnh lý
- Đái tháo đường tuýp 1: Cơ thể không có đủ insulin để sử dụng đường, từ đó khiến đường huyết tăng cao trong cơ thể.
- Đái tháo đường tuýp 2: Cơ thể có thể có đủ insulin, nhưng nó không hoạt động hiệu quả như bình thường, điều này cũng gây ra tình trạng tăng đường huyết.
- “Hiệu ứng bình minh”: Đây là hiện tượng tăng đường huyết vào sáng sớm ở người mắc bệnh tiểu đường.
2.3 Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết?
Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là cố gắng ngăn chặn lượng đường trong máu của bạn tăng lên quá cao.
BẠN NÊN |
Hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên và nhận biết các triệu chứng của tăng đường huyết để kịp thời xử trí
|
KHÔNG NÊN |
× Bỏ hoặc thay đổi liều thuốc trị tiểu đường, trừ khi được bác sĩ chỉ định |
HỎI Ý KIẾN BÁC SĨ NẾU |
|
3. Hạ đường huyết
3.1 Triệu chứng của hạ đường huyết
Biểu hiện của hạ đường huyết xảy ra khi người mắc bệnh tiểu đường không có đủ lượng đường glucose trong máu. Thông thường, các triệu chứng hạ đường huyết sẽ bắt đầu xuất hiện khi chỉ số đường huyết của bệnh nhân dưới mức 70 mg/dl.
Các triệu chứng của hạ đường huyết mức độ nhẹ gồm:
- Đói, run và vã mồ hôi
- Lo lắng, hồi hộp, tim đập nhanh
- Buồn ngủ, chóng mặt, da nhợt nhạt
Trong trường hợp này, người bệnh hoặc người nhà có thể sơ cứu bệnh nhân bằng cách áp dụng quy luật 15-15, cụ thể:
QUY LUẬT 15-15 |
+ Nạp ngay 15 gam đường glucose, ví dụ:
+ Sau đó, kiểm tra lại đường huyết sau mỗi 15 phút, nếu đường huyết còn thấp dưới 70 mg/dL, lặp lại các bước trên + Khi tình trạng hạ đường huyết không cải thiện sau 3 lần xử trí theo quy luật 15 cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện + Ngay khi đường huyết tăng lên trên mức 70 mg/dl, nên dùng 1 bữa ăn nhẹ nếu chưa đến bữa ăn chính |
Sau khi được sơ cứu theo quy luật 15, bệnh nhân hoặc người nhà cũng cần thông báo đến với bác sĩ chuyên khoa để có thể theo dõi và kịp thời điều chỉnh trong trị liệu.
Khi chỉ số đường huyết xuống dưới 54 mg/dl, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng hạ đường huyết ở mức độ nặng hơn.
Các triệu chứng hạ đường huyết mức độ nặng hơn là:
- Mất khả năng phối hợp, vận động
- Lú lẫn
- Hôn mê, co giật
- Mất ý thức
Khi phát hiện các triệu chứng của hạ đường huyết mức độ nặng hơn, người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử trí.
3.2 Nguyên nhân khiến bạn hạ đường huyết
Tương tự như nguyên nhân gây tăng đường huyết, nguyên nhân khiến bạn hạ đường huyết cũng được chia làm 2 nhóm chính, bao gồm:
Lối sống
- Ăn uống: Bỏ bữa, ăn trễ hoặc ăn không đủ thực phẩm chứa carbohydrat trong bữa ăn. Các nguồn carbohydrat bạn có thể cung cấp bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, mì ống, khoai tây và trái cây. Việc lựa chọn đúng và đủ nguồn carbohydrat cung cấp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng một chế độ ăn uống “nói không với hạ đường huyết”.
Tham khảo: Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho người tiểu đường
- Uống rượu: Đồ uống có cồn sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan. Gan là nơi giúp bạn sản xuất và giải phóng đường glucose. Do vậy, nếu gan bị ảnh hưởng thì nồng độ đường huyết của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.
- Tập luyện: Tập thể dục quá sức, đặc biệt khi tập cường độ cao hoặc tập luyện không có kế hoạch
Dùng thuốc
Đang dùng thuốc trị tiểu đường, đặc biệt là dùng insulin, thuốc nhóm sulfonylurea (như glibenclamide và gliclazide), thuốc nhóm glinide (như repaglinide và nateglinide), hoặc một số loại thuốc kháng vi-rút để điều trị viêm gan C đều có thể là nguyên nhân gây hạ đường huyết.
Tham khảo: Các thuốc sử dụng trong điều trị đái tháo đường
* Đặc biệt, đôi khi không có lý do rõ ràng tại sao tình trạng hạ đường huyết lại xảy ra.
3.3 Cách phòng tránh hạ đường huyết
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể giảm nguy cơ bị hạ đường huyết bằng các biện pháp sau:
CÁCH PHÒNG TRÁNH HẠ ĐƯỜNG HUYẾT |
Hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên và nhận biết các triệu chứng của hạ đường huyết để kịp thời xử trí
|
Nếu bạn đã làm rất nhiều cách rồi mà vẫn bị hạ đường huyết, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để tìm ra nguyên nhân của vấn đề và cách giải quyết phù hợp cho tình trạng bệnh của mình nhé!
Bài viết tham khảo nguồn:
https://www.nhs.uk/conditions/low-blood-sugar-hypoglycaemia/
https://www.cdc.gov/diabetes/basics/diabetic-ketoacidosis.html
https://www.nhs.uk/conditions/diabetic-ketoacidosis/
https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/complications/diabetic_ketoacidosis
https://diabetes.org/diabetes/dka-ketoacidosis-ketones